Câu lạc bộ dù lượn Hà nội - Hanoi Paragliding Club
Giới thiệu | Huấn luyện | Thiết bị | Thời tiết | Thành viên | Diễn đàn

 
 

 

Huấn luyện

Điều chỉnh đai ngồi
Bùi Thái Giang dịch

Điều chỉnh độ sâu
(Chỉ có thể điều chỉnh ở một số đời đai ngồi).

Để điều chỉnh độ sâu chỗ ngồi, tháo tấm mút xốp đệm lưng khỏi đai ngồi.

Khóa điều chỉnh nằm dưới tấm đệm ngồi cho phép điều chỉnh độ sâu chỗ ngồi và điều chỉnh dây lưng cho vừa với cơ thể của từng người phi công. Sau khi đã điều chỉnh, gập đôi dây đai qua khóa điều chỉnh một lần nữa. 

Điều chỉnh dây qua vai
Để thoải mái khi cất cánh và chuyển vào vị trí ngồi, dây vai phải để hơi lỏng một chút, sao cho người phi công ở vị trí đứng thẳng không cảm thấy có vị trí nào bị căng ép. 

Điều chỉnh tư thế khi bay - dây lưng
Dây lưng nằm ở 2 bên ngực người phi công có khóa cam điều chỉnh cho phép thay đổi tư thế của mình trong khi bay. 

- Nếu để dây lưng ngắn, ta bay ở tư thế ngồi thẳng đứng. 

- Còn nếu để dây lưng dài tối đa ta sẽ bay trong tư thế nằm ngửa, lưng ngả nhiều về phía sau. 

- Để điều chỉnh các dây lưng này trong khi bay, ta nên trước hết nới lỏng dây bằng cách ngả người về phía trước. 

CHÚ Ý: Tư thế ngồi quá xa về phía sau sẽ giảm tính ổn định và tăng nguy cơ bị xoắn các dây điều khiển (risers). 

Điều chỉnh dây ngực
Dây ngực càng chặt thì «Hệ thống tự động cân bằng» (hệ thống cân bằng - ABS) càng có hiệu quả và tác động lắc của cánh dù được giảm bớt. Người phi công có thể cảm thấy ổn định hơn khi ngồi trong đai ngồi trong điều kiện không khí có nhiễu loạn, vòm dù có thể ổn định hơn trong trường hợp bị xẹp vòm dù một bên, nhưng góc nghiêng của vòm dù có thể ít hơn trong khi lượn vòng. Sự ổn định nhờ thắt chặt dây ngực của đai ngồi SUP’AIR vẫn đảm bảo nhờ có hệ thống tự động cân bằng. Do vậy đai ngồi SUP’AIR là thích hợp với những người phi công dùng cách chuyển trọng lượng để bay. 

CHÚ Ý: Điều chỉnh như thế có thể rất nhạy và tốt nhất là nên điều chỉnh dưới vòm dù tĩnh tại rồi sau đó trong không khí tĩnh trước khi áp dụng trong các chuyến bay có không khí nhiễu loạn. Trước khi cất cánh, nên nhớ điều chỉnh trước dây ngực. Ta sẽ thấy thoải mái hơn trong khi bay. 

Sử dụng đai ngồi - Kiểm tra trước chuyến bay
Kiểm tra qua lỗ cài để đảm bảo kim cài nắp ngăn dù dự bị là đúng vị trí. Nắp có khóa dán ‘sộp’ (the Velcro® flap), để bảo vệ kim phải được cài dán cẩn thận.

Kiểm tra tay kéo dù dự bị phải được đặt đúng vị trí. Miệng kim cài nắp phải luôn ở cùng bên với tay kéo dù dự bị. Không được phép đẩy miệng kim cài qua khuy trên dây (the webbing grommet) vì như thế sẽ làm cho dù dự bị không mở được.

Kiểm tra việc điều chỉnh dây lưng và ngực cho vừa người.

Kiểm tra dây ngực, dây đùi đã được kết nối và chặt, hai carcabiner đã móc vào vị trí và khóa, hệ thống tăng tốc có thể di chuyển nhẹ nhàng. Nếu dù dự bị gắn ở phía trước, cần kiểm tra dây liên kết dù dự bị phải chạy ngoài dây của hệ thống tăng tốc để tránh bị treo giữ bởi hệ thống tăng tốc khi mở dù dự bị. 

Đeo và điều chỉnh đai ngồi
Việc điều chỉnh đai ngồi trước khi cất cánh là hết sức quan trọng, nhằm đảm bảo cho người phi công dễ dàng chuyển sang tư thế ngồi sau khi cất cánh. 

1/ Đeo đai ngồi.

2/ Cài khóa đùi, và sau đó đến khóa ngực.

3/ Đẩy dây dùi xuống càng sâu càng tốt, có thể xuống đến tận đầu gối, rồi siết chặt lại (nếu dây đùi quá chặt, thì sẽ khó ngồi vào đai ngồi sau khi cất cánh nếu không dùng đến tay).

4/ Nếu cần, có thể nới lỏng dây vai (điều chỉnh dây vai theo khổ người phi công, nhưng phải để cho phép cơ thể ‘cựa quậy’ chuyển động thoải mái ở mức độ nhất định, để có thể chạy dễ dàng).

5/ Kiểm tra dây lưng đã được điều chỉnh để có thể chuyển sang tư thế ngồi sau khi cất cánh.

6/ Kiểm tra dây ngực đã được điều chỉnh đúng trước đó.

7/ Tiến hành kiểm tra lần cuối để đảm bảo khóa đùi và ngực đã được cài đúng (việc không cài đúng các khóa này đã dẫn đến những tai nạn hết sức đáng tiếc). 

Cất cánh
Khi cất cánh không cần thiết phải dùng tay để đẩy người vào tư thế ngồi. Nếu thật sự cần, ta phải bay thật xa khỏi vách núi trước khi làm động tác này. 

Hạ cánh
Khi vào tuyến tiếp cận hạ cánh, ta nên rời khỏi tư thế ngồi sang tư thế đứng. Không nên rời khỏi tư thế ngồi quá muộn. Vì làm như vậy, có thể tránh được chấn thương cột sống do hạ cánh trong tư thế ngồi. Không nên chủ quan, chấn thương có thể xảy ra ngay cả khi ta có hệ thống bảo vệ lưng tốt.